Thông tin chi tiết

Tái tạo vẻ đẹp kiến trúc chùa Việt cổ và nghệ thuật tượng Phật độc đáo của thời kỳ 17-18, Bảo Hải Linh Thông Tự – một cụm công trình văn hóa tâm linh độc đáo tọa lạc trên núi Ba Đèo (Hạ Long, Quảng Ninh), đã chính thức khánh thành vào tháng 5 năm 2021. Nằm trong khu tổ hợp Sun World Halong Complex, Bảo Hải Linh Thông Tự mang trong mình những yếu tố đặc trưng của một quần thể tâm linh linh thiêng.

Được xây dựng trên đỉnh núi cao, bao quanh bởi đồi thông xanh, với tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bảo Hải Linh Thông Tự tạo nên không gian kiến trúc lắng đọng, mang đến sự bình yên và tĩnh lặng cho du khách khi tới tham quan và cầu an. Quần thể này bao gồm các hạng mục Tam quan, Ngũ Phương Bảo Tháp, Lầu chuông, Lầu Khánh, Tam bảo, Nhà tổ, Nhà mẫu và hai bên Hành lang tả vu, hữu vu. Tất cả các công trình này đều thể hiện nét đẹp kiến trúc chùa Việt cổ từ thế kỷ 17-18, với sự kết hợp tinh tế và hài hòa.

Cổng Tam quan với mái ngói mũi hài và các chi tiết trang trí hình vân mây tinh xảo, khu Tam bảo với hình dạng Công và bộ khung mái Tam Bảo giản lược mang đậm dấu ấn kiến trúc chùa Việt truyền thống. Kiến trúc Nhà Tổ, với ba gian tiền đường và một gian hậu cung, thể hiện sự hài hòa tổng thể và đẹp tự nhiên. Bên trước Nhà tổ là hồ sen rộng, với Tượng Quan Âm Tự Tại (Công chúa Ba) được tạo tác theo nguyên mẫu tượng ở động Thiên Trù, chùa Hương. Hành lang tả vu, hữu vu là nơi ngự tọa của 18 vị La Hán, được tạo tác tỉ mỉ theo nguyên mẫu từ chùa Tây Phương.

Kiến trúc của Bảo Hải Linh Thông Tự không chỉ kế thừa những nét đẹp kiến trúc chùa Việt cổ thế kỷ 17-18, mà còn thể hiện sự sáng tạo và đột phá trong thiết kế đương đại. Các kiến trúc sư đã tạo ra một công trình độc đáo và ấn tượng, vừa giữ được tinh hoa của các tiền nhân, vừa mang đậm nét kiến trúc hiện đại.

Được xây dựng trên đỉnh núi cao, bao quanh bởi đồi thông xanh, với tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bảo Hải Linh Thông Tự tạo nên không gian kiến trúc lắng đọng, mang đến sự bình yên và tĩnh lặng cho du khách khi tới tham quan và cầu an
Được xây dựng trên đỉnh núi cao, bao quanh bởi đồi thông xanh, với tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bảo Hải Linh Thông Tự tạo nên không gian kiến trúc lắng đọng, mang đến sự bình yên và tĩnh lặng cho du khách khi tới tham quan và cầu an

Đặc biệt, công trình Ngũ Phương Bảo Tháp là một điểm nhấn đặc biệt của Bảo Hải Linh Thông Tự. Thay vì chỉ có một tòa bảo tháp như các ngôi chùa cổ thường có, Bảo Hải Linh Thông Tự sở hữu Ngũ Phương Bảo Tháp, gồm 5 tháp tượng trưng cho 5 phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung tâm), 5 bộ (Bảo Bộ, Liên Hoa Bộ, Kim Cang Bộ, Nghiệp Bộ, Phật Bộ) và 5 sắc (Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng, Đen). Tháp trung tâm có 9 tầng và cao 25,2m, bên trong có tượng Phật và cột kinh cao 4m, được lấy theo mẫu cột kinh Phật có niên đại từ 1000 năm trước tại chùa Nhất Trụ (Hoa Lư, Ninh Bình). Bốn tháp xung quanh mỗi tháp có 5 tầng và cao 12,1m.

Bảo Hải Linh Thông Tự không chỉ là một công trình tâm linh đẹp mắt, mà còn tôn vinh giá trị của di sản văn hóa. Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính và đội ngũ của ông đã gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng công trình này, nhưng họ đã nỗ lực để tạo nên một công trình độc đáo và đặc biệt, đóng góp vào việc bảo tồn và tôn vinh di sản của vùng đất này. Bảo Hải Linh Thông Tự không chỉ mang trong mình những giá trị truyền thống mà còn mang đến sự đột phá và sáng tạo trong thiết kế kiến trúc.

Trải qua hành trình khám phá Bảo Hải Linh Thông Tự, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian tâm linh độc đáo, nơi kết hợp tinh hoa kiến trúc chùa Việt cổ và sự đột phá của kiến trúc đương đại.

Đọc thêm
Thu gọn

Địa phận

Loại hình trải nghiệm

mood_bad
  • Chưa có đánh giá nào.
  • Để lại đánh giá