Tripmap.vn » Miền Bắc » Tỉnh Quảng Ninh » Tp. Hạ Long » Tầng 2 – Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử
Thông tin cần biết
  • Giá vé

    Đã bao gồm vé tham quan bảo tàng

  • Phù hợp với trẻ nhỏ?

  • Phù hợp với người già?

  • Phù hợp với phụ nữ có thai?

Thông tin chi tiết

Bảo tàng Quảng Ninh là một trong những điểm tham quan nổi tiếng với bất kì một du khách nào khi đặt chân đến thành phố Hạ Long xinh đẹp. Với không gian kiến trúc độc một màu đen huyền bí bên ngoài, khu bảo tàng được ví như ” viên ngọc huyền bí ” giữa lòng đất mỏ.

Đối lập với bên ngoài là thiết kế trang nhã, tinh tế của gam màu trắng phủ khắp không gian ba tầng bên trong. Nếu như tầng 1 thiên về chủ đề thiên nhiên và biển cả, thì không gian tầng 3 lại là thước phim ghi chậm quá trình khai thác ” vàng đen ” đầy vất vả. Tham quan tầng 2 du khách được chìm trong một kho tàng lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống của cư dân địa phương.

Tầng 2- nơi lưu giữ những giá trị lịch sử thiêng liêng

Bảo tàng Quảng Ninh, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, nhiều loại đá được đặt trong tủ kính, tấm gỗ to bên dưới những viên đá
Các hiện vật nhiều năm lịch sử

Khu trưng bày tầng 2 được thiết kế mô phỏng hình lòng thuyền được trưng bày ở ba gian với ba chủ đề khác nhau. Gian đầu tiên những hiện vật khảo cổ học. Gian thứ hai là nơi mô phỏng cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và gian cuối cùng là không gian văn hóa tâm linh. Đây là bức tranh phác họa toàn diện hình ảnh của một Quảng Ninh đầy biến động và sóng gió qua các thời kỳ

Không gian trưng bày lịch sử

Khu vực này trưng bày các hiện vật khảo cổ học qua các thời kì tiền sơ sử, sơ sử cho tới cận hiện đại. Các hiện vật chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt, công cụ sản xuất, săn bắn, chiến đấu, di chỉ quý giá bằng đất nung, đá, gốm, sứ, đồ đồng…Nhiều hiện vật được điêu khắc họa tiết công phu, tỉ mỉ và được sắp xếp theo thời gian, niên đại rõ ràng và trưng bày trong các ống kính trong suốt hình trụ để du khách có thể ngắm nhìn cận cảnh. Ngoài ra còn có nhiều hiện vật như trang phục, đồ trang sức…mô phỏng cuộc sống sinh hoạt của người dân từ quý tộc đến thường dân.

Không gian trưng bày hiện vật Cách mạng kháng chiến

Khu trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp được thiết kế với rừng cây bao phủ, các tuyến đường, các hoạt động chiến đấu tượng trưng cho chiến khu Đông Triều anh hùng. Còn khu khu trưng bày thời kì chống Mỹ lại đặt trong không gian tựa như khoang máy bay như gợi nhớ về những chiến thắng vang dội của lực lượng không quân trên bầu trời biển đảo năm xưa.

Khu trưng bày chủ đề Yên Tử – Nhà Trần

Khu vực này mô phỏng nhiều tập tục văn hóa, tín ngưỡng nhất là đạo Phật gắn liền với Yên Tử và thiền phái Trúc Lâm, mô hình chùa Đồng cùng nhiều nhiều hiện vật cổ quý báu thời nhà Trần. Và một khu trưng bày về văn hóa, đời sống của 14 dân tộc tỉnh Quảng Ninh như Kinh, Dao, Sán Dìu, Tày, Hoa,… kèm theo những mái nhà, cột gỗ, đồ dùng được mang từ nơi sinh sống của người dân bản địa về tạo dựng thành.

Bảo tàng Quảng Ninh, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, bức trang hình phật màu vàng, mô hình ngôi chùa, mô hình rùa đá, nền nhà bằng gạch màu trắng, trần nhà màu trắng
Khu vực mô phỏng nhiều tập tục văn hóa, tín ngưỡng nhất là đạo Phật

Và có phòng cổ vật nơi trưng bày các cổ vật được sưu tầm tại tỉnh Quảng Ninh. Các cổ vật tại đây bao gồm cả những vật được các nước xung quanh mang tới trong suốt chiều dài lịch sử giao thương cũng như đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Các cổ vật của Trung Quốc, Nhật Bản tại đây đã khẳng định một nền văn hóa và thương mại đặc sắc của Quảng Ninh. Nơi có thương cảng cổ Vân Đồn nổi tiếng.

Đồng thời, với hệ thống đèn chiếu và máy chiếu 3D phát trực tiếp hình ảnh của khu Yên Tử 24/24 làm cho du khách cảm nhận được không khí linh thiêng, cổ kính khi dạo bước nơi này.

Đọc thêm
Thu gọn
Loại hình trải nghiệm
mood_bad
  • Chưa có đánh giá nào.
  • Để lại đánh giá